Vintage và Retro là hai phong cách cổ điển chưa bao giờ hot trên các lĩnh vực khác nhau từ thiết kế, thời trang, nội thất, nhiếp ảnh…Hai phong cách đều chỉ về những điều cổ điển, xưa cũ nhưng giữa hai phong cách này đều có những nét độc đáo tiêng. Vậy hãy cùng với Túi Vải Trung thành tìm hiểu thế giới cổ điển tương quan giữa Vintage và Retro nhé.

retro là gì? hay vintage là gì?

Retro Là Gì? Vintage Là Gì? điểm tương quan giữa Retro Và Vintage

RETRO LÀ GÌ?

Retro tên viết tắt của Retrospective hoặc retrospection trong tiếng Anh có nghĩa là “hồi tưởng về quá khứ”. Thực chất đay là thuật ngữ được sử dụng từ những năm 1960 của thế kỷ 20 nghĩa là bắt chước phong cách thời trang của Vintage nhưng lại đề cao khí chất phóng khoáng, tiện lợi. Retro cũng mang vẻ đẹp thiết cổ điển vừa pha quyện dấu ấn hiện đại và trở thành xu hướng được ưa chuộng trên thị trường thời trang hiện nay.

retro là gì?

Vintage là gì?

VINTAGE LÀ GÌ?

Từ Vintage xuất phát từ “Vendage” hoặc Vendega theo tiếng Anh – Pháp, “vindemia” theo tiếng Latin. Vintage được dùng lần đầu vào thế kỷ 15 bới ý nghĩa sự hoài cổ thuần túy. Xu hướng này nhanh chóng lan rộng khắp các lĩnh vực thời trang, nội thất từ quần áo, phụ kiện, giày dép…Thông thường trang phục Vintage rất ít sản xuất và gần như bị ngưng sản xuất bởi đòi hỏi vòng eo chỉ từ 40-50cm. Không những thế, thiết kế mang tính hoài cổ nên rất khó sản xuất, chi phí cao và rất có giá trị.

vintage là gì?

Retro là gì?

TƯƠNG QUAN PHONG CÁCH RETRO VÀ VINTAGE

Sau khi đã hiểu retro là gì? hay vintage là gì?. Thực tế giữa phong cách Retro và Vintage đều có sự tương quan giữa hai phong cách, tuy nhiên, một số người vẫn có sự nhầm lẫn giữa 2 phong cách này. Để hiểu rõ chi tiết, cùng đánh giá một số tương quan như sau:

    • Vintage là phong cách để chỉ những món đồ được sản xuất trong khoảng thời gian từ những năm 1920 đến 1960 còn Retro để chỉ những món đồ từ những năm 1960 đến nay nhưng lại mang phong cách của Vintage.
    • Đồ vintage lại mang đậm tính cổ điển còn Retro là sự kết hợp cả cổ điển và hiện đại. Nói tóm lại, Retro bao gồm các đồ Vintage và không Vintage.

TƯƠNG QUAN PHONG CÁCH RETRO VÀ VINTAGENHỮNG MÓN ĐỒ ĐẶC TRƯNG CỦA VINTAGE VÀ RETRO

Những món đồ đặc trưng của Vintege và Retro sẽ tùy thuộc vào từng thập niên khác nhau. Bạn hãy xác đính sau đó lựa chọn sản phẩm phù hợp với phong cách, cá tính.

Ví dụ về Vintage:

Vào thập niên 20: váy xẻ tà, chuỗi hạt dài

Thập niên 30: áo khoác Bolero, áo phồng và xòe, mũ phớt, giày bít mũi

Thập niên 40: váy vải tuýt, túi xách, giày bó sát.

Ví dụ về Retro:

Những năm 60: bộ vest đóng thùng thanh lịch, mũ hộp…

Những năm 70: giày bệt, quần jeans ống loe…

Mẫu túi vải không dệt màu neon phong cách Retro thập niên 70  

NÉT DỊU DÀNG, GỢI CẢM TỪ NHỮNG THIẾT KẾ VINTAGE

THẬP NIÊN 20: Vào những năm thập niên 20, phong trào nữ quyền nổi lên mạnh mẽ. Sự tự do, nữ quyền cũng được thể hiện qua sản phẩm như: kiểu váy len Jersay, đầm hạ eo flapper. Đặc biệt, các điệu nhảy kinh điển Charleston được cực kỳ ưa chuộng.

phong cách vintage những năm 20

THẬP NIÊN 30: Thập niên 30 lại là sự trở lại đằm thắm của hình tượng nữ tính, do đó thiết kế cổ khoét sâu, váy chiết eo lại được lên ngôi. Các thiết kế đường cắt tôn lên đường cong được đánh giá. Các loại trang sức đá kiêu kỳ cũng được thiết kế tăng thêm vẻ cổ điển.

phong cách vintage những năm 30

 

THẬP NIÊN 40: Khi thế chiến thứ II diễn ra, các thiết kế tối giản cả chất liệu và màu sắc được ưa chuộng. Dòng kiểu váy Peplum được ưa chuộng. Sau khi chiến tranh kết thúc, thời trang tôn dáng vai áo nhô, áo lót nâng ngực, thắt eo lại được lên ngôi.

phong cách vintage những năm 40

THẬP NIÊN 50: Sau chiến tranh, màu sắc tươi sáng trở lại, lúc này thời trang có sự thay đổi. Những kiểu váy ôm tôn vóc dáng kiểu đồng hồ cát được ưa chuộng.

phong cách vintage những năm 50

CÁ TÍNH VỚI NHỮNG THIẾT KẾ RETRO

THẬP NIÊN 60: Vào những năm 60, đây là lúc thời trang được đơn giản hóa hết sức. Phong dáng và màu sắc làm bật lên cá tính người mặc. Các mẫu váy Shift màu kẹo ngọt, nón pillbox được đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy lăng xê. Các kiểu váy ngắn, áo khoác cape hay áo khoác dạng váy cũng thịnh hành trong giai đoạn này.\

phong cách retro những năm 60

THẬP NIÊN 70: Thời điểm này, phong trào hippie với các kiểu áo tunic, áo ống, quần ống leo, jumpsuit hay các quần bó ngắn cũng phủ song trên thế giới. Thiết kế họa tiết kẻ sọc, hoa liti cũng được săn đó. Các loại phụ kiện mũ rộng vàng, khăn vuông thắt hờ ở cổ, trang sức cỡ lớn…Lên ngôi và được đón nhận như trào lưu.

phong cách retro những năm 70

THẬP NIÊN 80: Trào lưu aerobic đã thôi thúc phụ nữ khoe phom dáng bằng các loại váy. Catsuit bó sát kết hợp các loại hoa tai sặc sỡ, ngoại cỡ…tông màu neon lên ngôi đầy sức sống.

phong cách retro những năm 80

Retro là gì? hay vintage là gì?

KẾT

Với thông tin trên đây bạn đã biết retro là gì? hay vintage là gì?, Túi Vải Trung Thành đã gửi đến bạn những thông tin hữu ích về phong cách Vintage và Retro. Ngày nay, phong cách này được các phái đẹp ưa chuộng trong sản xuất túi vải thời trang, du lịch…Để có được những sản phẩm như ý cũng như toát lê phong cách cổ điển, hãy đến với Túi Vải Trung Thành để tham khảo các thiết kế độc đáo bậc nhất hiện nay nhé!

Vải Bố Canvas Mộc Kem Vân Điểm Có Gì Đặc Biệt So Với Loại Bố Thông Thường