Thị trường ngành vải chưa bao giờ lại sôi động và cạnh tranh . Với sự ra đời của nhiều loại sợi tổng hợp Polyester, nylon thì sự ra đời của acrylic cũng là bước tiến đánh dấu sự “rạng danh” của ngành sản xuất vải. Vậy đặc tính của vải acrylic là gì và làm thế nào để sử dụng dòng chất liệu này tốt nhất. Cùng tìm hiểu ngay những thông tin sau.

Vải acrylic gì ? ứng  dụng của vải này là gì ?Vải acrylic gì ? ứng  dụng của vải này là gì ?

Vải acrylic là gì?

Vải acrylic được biết đến là loại ken nhân tạo được tạo nên từ loại polymer tổng hợp có tên là Acrylonitrile. Trong quá trình sản xuất, các nhà nghiên cứu đã cho phản ứng một số hóa chất dầu mỏ hoặc than cùng với các hóa chất khác nhau để tăng thêm tính năng vượt trội cho vải.

Lịch sử phát triển Vải acrylic Lịch sử phát triển Vải acrylic 

Cũng giống như các loại sợi tổng hợp khác, sợi acrylic được tạo nên bởi tập đoàn Dupont của Mỹ. Với sự ra đời của sợi acrylic vào năm 1940 đã đánh dấu bước phát triển nhanh chóng của dòng chất liệu này trên thị trường dệt may trên thế giới. Tuy nhiên, mãi đến năm 1950 thì sợi vải này chính thức phổ biến rộng khắp và thay thế hàng loạt các sản phẩm lụa bằng nylon, cotton

Cơ sở sản xuất túi vải Vải acrylic giá rẻ

Cơ sở sản xuất túi vải Vải acrylic giá rẻ

Trong vòng 10 năm tiếp theo chính những lợi ích mà sợi vải này mang lại, nhiều người tiều dùng và công nghiệp yêu thích bởi sợi vải tự nhiên và có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, vào những năm thập niên 1970, phong trào nổi lên chống lại các loại vải tổng hợp, do đó sợi acrylic bị hạn chế hơn và giảm sản lượng tại các nước Châu Âu.

Cơ sở sản xuất túi vải Vải acrylic uy tín tp HCM 
Cơ sở sản xuất túi vải Vải acrylic uy tín tp HCM 

Tuy nhiên với nhiều ưu điểm vượt trội nên dòng vải này vẫn đang mở rộng và tiếp tục phát triển tại thị trường Châu ÁChâu Phi. Hiện nay, sản phẩm này đang và đang “chiếm sóng trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài may mặc thời trang thì vải còn được sử dụng làm khăn quàng, găng tay, giày và quần áo thể thao…Một số doanh nghiệp còn sử dụng vải acrylic để sản xuất chăn, thảm, vali…

Công ty chuyên sản xuất sợi acrylic hàng đầu thế giới
Công ty chuyên sản xuất sợi acrylic hàng đầu thế giới

Hiện nay tập đoàn Dupont không còn là công ty chuyên sản xuất sợi acrylic hàng đầu thế giới mà rất nhiều nhà sản xuất ra đời, đặc biệt tại Trung Quốc đứng đầu về sản lượng acrylic với hơn 30% trang phục trên toàn cầu.

Quy trình sản xuất vải acrylic

Tạo sợi acrylic: để tạo sợi acrylic, các cơ sở sản xuất sử dụng phản ứng trùng hợp gốc do polypropylenen để làm ra acrylonitrile. Các sợi Polymer sẽ được hòa tan với dụng môi mạnh như NaSCNDMF. Sau đó gel hình thành sẽ được đùn qua máy trộn nhiều lỗ để tạo sợi. Chúng sẽ tiếp tục được đông tụ lại trong dung dịch có dung môi hoặc có thể làm bay hơi dung môi trong lòng khi trơ được làm nóng. Phương pháp này khá thân thiện với môi trường bởi trong quá trình này không có thêm hóa chất độc hại.

Nhà máy sản xuất sợi acrylic tp HCM 

Nhà máy sản xuất sợi acrylic tp HCM 

Kéo sợi acrylic: Các sợi acrylic sau đó sẽ được mang đi rửa sạch, kéo sợi dài và mỏng giống như các loại sợi tổng hợp khác. Qúa trình kéo dài gấp nhiều lần kích thước ban đầu, do đó giảm thiểu chi phí và mang lại hiểu suất kinh tế cao.

Dệt vải acrylic: Sau khi thu được sợi acrylic chất lượng, các nhà sản xuất hoặc tiêu thị sợi vải ngay trên thị trường hoặc cũng có thể dệt thành những tấm vải. Tại cơ sở dệt may, các công nhất có thể thay đổi cấu trúc sợi với thuốc nhuộm hoặc các phương pháp cải tiến nhằm tăng độ bền, kháng chảy và tăng cao tính năng ưu việt cho vải.

Đặc tính, chất liệu vải acrylic

  • Trọng lượng vải nhẹ nhưng ấm áp: đặc tính ưu việt phải kể đến là vải có trọng lượng rất nhẹ. Nhờ liên kết chặt ché đã tạo nên chất liệu bền chắc và khả năng cách nhiệt tuyệt vời ngay cả khi thời tiết lạnh do đó vải acrylic hoàn toàn có thể thay thế cho len lông cừu mà vẫn phát huy tối đa tính năng ưu việt của vải.
  • Độ đàn hồi cực tốt: vải acrylic có khả năng phục hồi nguyên trạng cực tốt. Với khả năng chống nhăn, chống gấp nếp, do đó vải thường được sử dụng để làm các loại vải bọc hoặc nội thất cao cấp.

Công ty chuyên cung cấp vải acrylic tp HCM 
Công ty chuyên cung cấp vải acrylic tp HCM 

  • Chịu được nhiệt độ cao: vải acrylic được đánh giá là dòng vải cao cấp hơn các chất liệu tổng hợp khác. Với đặc tính chịu được nhiệt độ cao, chống tia cực tím và chống nắng hiệu quả, do đó sợi vải này có khả năng chống lại hóa chất và một số loại dầu khác.
  • Dễ nhuộm: đối với vải acrylic khả năng bắt màu của vải cực kỳ tốt, do đó chất liệu này được tạo ra rất nhiều màu sắc đa dạng, hấp dẫn thỏa mãn tối đa nhu cầu của các nhà kinh doanh thời trang may mặc trên toàn thế giới.

Tính Ứng dụng của vải acrylic trong đời sống 

Tính Ứng dụng của vải acrylic trong đời sống 

  • Giá thành rẻ: so với các loại vải tổng hợp khác thì vải acrylic có giá thành khá rẻ, dễ dàng vệ sinh, nhiều ưu điểm vượt trội và hoàn toàn có thể sử dụng máy giặt. Do đó rất nhiều người yêu thích chất liệu vải tổng hợp này.

Hạn chế

  • Dễ bị bai giãn vải: mặc dù độ bền cao nhưng sợi vải acrylic lại dễ bai giãn và dễ bị mất phom theo thời gian.
  • Khá nóng và vải thô: vải acrylic mang lại cảm giác khá nóng và bí bách khi thời tiết nhiệt độ cao, đặc biệt, khi tiếp xúc với da thì hơi thô.

Cơ sở cung cấp túi vải acrylic và túi vải không dệt số 1 tp HCM 

Cơ sở cung cấp túi vải acrylic và túi vải không dệt số 1 tp HCM 

  • Biến đổi khi gặp nhiệt độ cao: khi gặp nhiệt độ cao, vải acrylic sẽ biến đổi màu sắc và giảm suất chất lượng.
  • Dễ xù lông: một số trường hợp vải dễ tạo thành các hạt xoắn trên bề mặt gây mất thẩm mỹ cho vải.

Ứng dụng vải acrylic trong may mặc hiện nayỨng dụng vải acrylic trong may mặc hiện nay

  • Kém thân thiện với môi trường: đối với sợi vải acrylic thì khả năng thân thiện với môi trường kém. Khả năng tái chế chỉ khoảng 5% dẫn đến tích tụ ô nhiễm môi trường khi sử dụng trong thời gian dài.

Phân loại vải Acrylic

Trên thị trường hiện nay xuất hiện vải Acrylic rất nhiều dạng khác nhau, có thể phân thành 4 loại sử dụng phổ biến như:

  • Vải Acrylic thường: đây là sợi vải acrylic nguyên chất chứa đến 85% acrylonitrile.
  • Vải Modaccrylic: thành phần của vải này có thêm nhiều polymer với ưu điểm độ bền cao, chống mòn và giữ phom rất tốt.
  • Vải nytril: thành phần chủ yếu là vinylidene clorua song bản chất khó nhuộm nên ít được ưa chuộng trên thế giới.
  • Vải Lastrile: là loại được phối trộn giữa Diene với Acrylonitrile với độ đàn hồi cao và được ứng dụng rất phổ biến.

cơ sở  sản xuất sợi acrylic uy tín 
cơ sở  sản xuất sợi acrylic uy tín 

So sánh Acrylic và Polyester

Thành phần cấu tạo và tính năng: đối với sợi acrylicPolyester khá giống nhau bởi hai loại này đều được làm từ nhựa  tổng hợp dễ bám dầu và vết bẩn.

Tuy nhiên, giữa hai chất liệu vẫn có sự khác nhau, acrylic có khả năng cách điện tốt hơn rất nhiều so với polyester. Đặc biệt, khả năng giữ ẫm cực tốt trong thời tiết lạnh.

So sánh vải Acrylic và  vải Polyester

So sánh vải Acrylic và  vải Polyester

Độ bền chắc: hai chất liệu này đều có khả năng chống lại sự tống công của sâu bướm cực tốt, tuy nhiên sợi acrylic lại có tính năng dễ cháy, dễ bị mài mòn kém hơn so với polyester. Bên cạnh đó, sợi polyester lại bị khô cứng nên trong sử dụng sản phẩm hơi thô.

Vải Acrylic có  tính bền vững cao Vải Acrylic có  tính bền vững cao – Vải acrylic là gì.

Tính bền vững: vải polyester có độ bền cao hơn và dễ tái chế. Tuy nhiên cả hai chất liệu này đều có khả năng phân hủy chậm và quan ngại về môi trường rất lớn.

Ứng dụng của vải acrylic

  • Thời trang: vải acrylic thay thế nhu cầu về len, cotton để giữ ấm trong mùa đông.
  • Phụ kiện: vải acrylic còn lựa chọn trong làm lót giày, găng tay, giày hay khăn quàng đều rất sang trọng, tinh tế.

Vải acrylic chuyên sản xuất túi vải chuyên dụng

Vải acrylic chuyên sản xuất túi vải chuyên dụng- Vải acrylic là gì.

  • Ứng dụng khác: vải acrylic còn lựa chọn để sản xuất chăn ga, áo bọc điệm hoặc sản xuất khăn lau…

Ngoài túi vải acrylic, túi  vải  bố còn được  rất nhiều người ưu chuộng hiện nay  Ngoài túi vải acrylic, túi  vải  bố còn được  rất nhiều người ưu chuộng hiện nay 

Cách bảo quản vải acrylic

Vải acrylic thường sử dụng nước giặt ấm hoặc có thể sử dụng thuốc làm mềm trường hợp vải bị khô. Đối với trường hợp giặt máy, nên sử dụng chế độ nhẹ và xả nước ấm cho lần giặt cuối.

Đối với vải acrylic cũng hạt chế tối đa việc sấy khô hoặc ủi dễ làm vải bị biến dạng.

Trung Thành Chuyên cung cấp các loại túi vải tự hủy  , túi vải acrylic  giá rẻ tp HCM Trung Thành Chuyên cung cấp các loại túi vải tự hủy, túi vải acrylic giá rẻ tp HCM 

Với những thông ti cơ bản trên chắc hẳn bạn đã biết những thông tin về sản phẩm này. Để hiểu rõ hơn về từng chất liệu, hãy liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng Túi Vải Trung Thành để được tư vấn hỗ trợ trực tiếp nhé!

Vải Chiffon Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Bảo Quản Vải Chiffon