Môi trường thế giới hiện nay đang suy thoái và gây những hậu quả ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống con người. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng suy thoái và đáng báo động. Để khích lệ tinh thần bảo vệ môi trường, hằng năm vào ngày môi trường thế giới đều diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Vậy, ngày môi trường thế giới năm 2023 là ngày nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

 

Ngày Môi Trường Thế Giới Là Ngày Nào Trong Năm Sắp Tới

Ngày môi trường thế giới là ngày gì? 

Ngày môi trường thế giới có tên tiếng Anh là Word Environment Day. Đây là ngày toàn cầu chung tay bảo vệ môi trường do tổ chức UNEP tổ chức để bảo vệ và chăm sóc trái đất của chúng ta. Cũng trong chính ngày này, người ta sẽ nhìn lại mức tác động do con người đến với môi trường và cùng đưa ra những giải pháp, ý tưởng trong thời gian tới.

ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới là ngày nào

Ngày môi trường thế giới là ngày nào? 

Ngày môi trường thế giới được tổ chức vào ngày 5 tháng 6 hằng năm.

Ngày môi trường thế giới 2023

Thông điệp ngày môi trường thế giới 2023

Mục đích của ngày này chính là khích lệ tinh thần đồng thời nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường của tất cả mọi người trên thế giới.

ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới 2022

ngày môi trường thế giới

Thông điệp ngày môi trường thế giới 2022

Cũng trong sự kiện này, Liên Hợp Quốc cũng tổ chức trao giải thường Global 500 cho những người đóng góp lớn trong hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái.

Môi trường ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Mỗi người không thể thờ ơ hay phó mặc. Chính Ngày môi trường thế giới giúp các nước nhìn nhận lại các tác động xấu, đưa ra những giải pháp, khắc phục để bảo vệ môi trường tốt đẹp hơn.

Nguồn gốc ngày môi trường thế giới ra đời 

Ngày môi trường thế giới bắt nguồn từ lịch sử đầu tiên. Vào ngày 5/6/1972 nhân ngày khai mạc hội nghị môi trường Thế giới được tổ chức đầu tiên tại Stockholm – Thụy Điển. Ngày môi trường thế giới đượcc ông bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Kể từ đó đến nay đã có hơn 150 quốc gia hưởng ứng ngày đặc biệt này.

ngày môi trường thế giới

Một Việt Nam Hội Nhập Cùng thế giới xanh hơn từng ngày

Cũng trong ngày này, tuần lễn sẽ được tổ chức hằng năm, người dân tham gia hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Cũng trong hằng năm, lễ kỷ niệm ngày môi trường thế giới sẽ được diễn ra ở nhiều quốc gia khác nhau với những hoạt động ý nghĩa nhằm khích lệ tinh thần bảo vệ môi trường của tất cả mọi người.

Ở nước ta, năm 1982, bắt đầu hưởng ứng ngày môi trường thế giới và trở thành hoạt động ý nghĩa trong bảo vệ môi trường.

ngày môi trường thế giới

Thủ Tướng Phạm Minh Chính Phát Biểu tại hội nghị liên hiệp quốc về bảo vệ môi trường

Tại sao cần phải bảo vệ môi trường? 

Với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, môi trường đã dần có sự biến đổi. Khí hậu trái đất dần nóng lên. Các hậu quả xấu như ô nhiệm nguồn nước, rác thải nhựa, nguy cơ tuyệt chủng các loại động vật…đang có chiều hướng xấu. Việc bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết bởi vì: Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Hơn nữa, môi trường tốt giúp cho con người trở nên năng động, sức sống và cống hiến tốt hơn.

Nhà mày xả khí thải ra môi trường đáng báo động đỏ

Sự khác biệt khiến chúng ta giậc mình giữa trái đất 1978 và 2017

Với những hệ lụy đáng sợ từ môi trường, mỗi người, mỗi đất nước cần chung tay để bảo vệ môi trường là điều vô cùng ý nghĩa.

Ngày môi trường thế giới ở Việt Nam 

Việt Nam cũng là quốc gia có ý thức rất lớn trong bảo vệ môi trường sinh thái. Hưởng ứng phong trào này, nước ta tham gia vào ngày môi trường thế giới từ ngày 5/6/1982 cho đến nay. Việc làm này không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong toàn dân tộc mà còn đánh thức ý thức người dân trong cuộc chiến chống ô nhiễm môi trường.

Các hoạt động hưởng ứng ngày ngày môi trường thế giới 

Một năm hoạt động này chỉ diễn ra 1 lần vì thế có rất nhiều người hưởng ứng cũng như tham gia để lan tỏa đến nhiều người hơn.Và sau đây là một vải hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới có thể kể đến:

Treo băng rôn tuyên truyền hay cổ động.

Hoạt động tuyên truyền cho bé có ý hơn về môi trường

Diễu hành trên các con phố hưởng ứng ngày môi trường.

Phát triển các chương trình nguyên cứu khoa học, Kế hoạch xanh bảo vệ môi trường ngày một xanh hơn và ứng phó với thiên nhiên nhanh hơn.

Nguyên cứu các chất liệu tự hủy và tái sử dụng thay thế nilong.

Tổ chức các hoạt động ngoài trời nhằm tuyên truyền như: diễu hành xe đạp, dọn vệ sinh đường phố, hay các sản phẩm tái chế.

Diễu hàng xe đạp trên đường phố thu gom rác

Các hoạt động ngày môi trường thế giới

Chương trình phủ xanh, trồng cây gây rừng cùng nhà nước và toàn cầu

Sử dụng các chất liệu tự hủy thay thế túi nilong khi đi chợ

Nhằm hướng đến một thế giới xanh hưởng ứng thông đẹp UNEP do Tổng Thư Ký Hợp Quốc gửi đến. Đây cũng là cơ hội ý nghĩa để chính phủ các nước ký hợp ước về bảo vệ môi trường để công nhân mỗi quốc gia đó có ý thức hơn.

Chủ đề ngày môi trường thế giới từng năm 

NămChủ Đề ChínhNơi tổ chức
2015“ô nhiễm không khí”  
2016“Zero Tolerance for the Illegal Wildlife trade”.Luanda, Angola
2017“Kết nối con người với thiên nhiên – trong thành phố và trên đất liền, từ các cực đến xích đạo”.Ottawa, Canada
2018“Beat Plastic Pollution – giải quyết ô nhiễm nhựa”New Delhi, Ấn Độ
2019“Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta”Trung quốc
2020“Hành động vì thiên nhiên”Colombia 
2021“Ecosystem Restoration” Pakistan
2022“Chỉ một trái đất”Đang cập nhật
2023“Giải pháp cho ô nhiễm nhựaĐang cập nhật

Sử dụng túi vải tự hủy bảo vệ môi trường 

Hậu quả của việc sử dụng túi nilon

Tình trạng sử dụng túi nilon tăng lên đáng kể và dẫn đến những hệ lụy đối với môi trường. Việc xả rác thải nilon không đúng quy định và cách xử lý không phù hợp đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, sức khỏe, động vật. Thực tế, ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất…Con người chịu ảnh hưởng rất lớn dẫn đến bệnh tật, ung thư, tuổi thọ giảm. Rác thải nilon còn gây ra cái chết của hàng nghìn động vật biển, gây biến đổi khí hậu…Chính những hệ lụy đáng sợ này, việc bảo vệ môi trường sống là điều vô cùng quan trọng.

tác hại của rác thải nhựa

Tác hại của rác thải nhựa

hậu quả của túi nilong

Hậu quả túi nilong để lại cho môi trường hiện nay

Thời gian phân hủy của chất thải nhựa

Lý do nên sử dụng túi vải

Để giảm tình trạng ô nhiễm môi trường, Chính quyền cũng như các nhà nghiên cứu môi trường đưa ra nhiều giải pháp để giảm thải tình trạng túi nilon.

Một trong những lựa chọn đánh giá cao phải kể đến đó chính là sử dụng túi vải không dệt thay cho túi nilon. Đây là giải pháp rất hữu ích và được người dân Việt đón nhận rất lớn. Đặc biệt, từ năm 2020, số lượng nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi từ túi nilon sang túi vải tăng đáng kể. Từ đây mẫu túi vải đã trở thành túi xách phổ biến trong lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, quà tặng, sự kiện, du lịch…Sản phẩm được yêu thích và đánh giá cao.

Chuyên sản xuất túi vải không dệt tự hủy bảo vệ môi trường .

túi vải quà tặng ngày môi trường

May túi vải cancas thân thiện môi trường theo yêu cầu giá rẻ

KẾT

Ngày môi trường thế giới đã lan tỏa trên rất nhiều quốc gia. Ở nước ta, sử dụng túi vải cũng là cách để bảo vệ môi trường sinh thái. Chính điều này đã góp phần làm đẹp cho môi trường xanh.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về túi vải môi trường, hãy liên hệ về xưởng Túi Vải Trung Thành để tham khảo nhé!

Fix Là Gì? Fix Là Gì Trong Mua Bán Kinh Doanh