được xem là tín ngưỡng bản tồn văn hóa truyền thống của người Việt. Đây là dịp để mỗi người nhớ về nguồn cội, về nguồn gốc của ngành nghề và thực hiện đúng đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Ngành may cũng được xem là ngành nghề có truyền thống rất lâu đời của dân tộc ta. Việc tổ chức ngãn giỗ tổ nghề thợ may cũng là thông lệ từ bao đời này của người Việt. Cùng tìm hiểu về nét truyền thống quý báu này qua những thông tin sau nhé!Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may)

Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may) – Giỗ tổ ngành may.

Những điều cần biết về giỗ tổ nghề thợ may

Giỗ tổ ngành may là gì?

Hằng năm vào đúng ngày 12 tháng chạp âm lịch thì giỗ tổ ngành thợ may được tổ chức. Đây là dịp những người trong ngành và những thế hệ đời sau thực hiện truyền thống đạo lý tưởng nhớ về ngành nghề tốt đẹp này.

Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may)

Giỗ tổ ngành may.

Nguồn gốc

Tổ của nghề may túi được xác định là Bà Nguyễn Thị Sen – tứ phi Hoàng Hậu quê ở Ứng Hòa trấn Sơn Tây. Tương truyền bà là người con gái xinh đẹp, nết na và đảm đang hơn người.

Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may)

Tổ nghề may bà Bà Nguyễn Thị Sen Giỗ tổ ngành may.

Nhận duyên đã đưa bà gặp gỡ vua Đinh Tiên Hoàng khi người về trấn Sơn Tây để kén chọn hiền tài giúp nước. Sau đó bà đựơc sắc phong làm tứ phi hoàng hậu và giữ việc may trang phục cho Hoàng triều.

Với bản lĩnh thông minh, sáng tạo cùng với sự hỗ trợ của các cung phi nên đã tạo nên những bộ trang phục vừa trang trọng, quý phái, tiện nghi cho cả triều đình kể cả bậc đế vương.

Khi vua bị sát hại, bà trở lại quê hương và tiếp tục ngành may, truyền dạy những kinh nghiệm và bí quyết của mình cho người dân trong làng. Chính việc làm này đã giữ được truyền thống ngành may cho đến ngày hôm nay.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của bà Nguyễn Thị Sen, người dân trong làng đã lấy ngày mất của bà vào ngày 12 tháng chạp lập đền thờ và suy tôn là vị Đức Thành Tổ nghề may và được chọn làm ngày giỗ tổ ngành may tại nước ta.

==> Xem thêm https://tuivaitrungthanh.com/cach-chon-tui-vai-canvas-theo-mau-sac/

Cách cúng giỗ tổ ngành may

Vào ngày giỗ tổ, những thợ may đều chuẩn bị chu đáo các mâm cúng. Tùy theo vùng miền mà tổ chức những cơ bản sẽ gồm những lễ vật như sau: một cành hoa, một con gà, đĩa trầu cau, ly rượu, chén nước lã…Đối với những cơ sở lớn có thể có heo quay hoặc thêm một số đồ cúng sang trọng khác.

Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may)

Mâm cúng ngày giỗ tổ ngành may Giỗ tổ ngành may.

Riêng đối với quê hương của bà thì ngày giỗ tổ được tổ chức cực kỳ long trọng vào hằng năm. Đây cùng là thời điểm nhiều người làm săn xa về đây để cầu may cho công việc làm ăn của mình.

Tiến trình cúng

Sau khi đã chuẩn bị xong mâm lễ vật, gia chủ lên hương đèn, quần áo chỉnh tề và khấn vái. Cách cúng thực hiện đúng quy trình và thể hiện được không khí trang nghiêm cầu mong nghề nghiệp thuận lợi và làm ăn phát đạt.

Sau khi cúng mọi người sẽ ngồi lại trò chuyện vui vẻ tạo không khí ấm cúng cho bữa tiệc.

Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may)

Quy trình cúng tổ cô nghề may linh thiên gặp nhiều may mắn Giỗ tổ ngành may.

Bài văn cúng giỗ tổ

Trong tất cả các lễ cúng, thợ may cần nhớ nội dung bài cúng như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là ……………

Cư ngụ tại………

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm …………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề MAY.

Con cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề MAY thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Ý nghĩa của ngày giỗ tổ thợ may

Bất cứ ngành nghề truyền thống nào đều có ngày giỗ tổ để hướng về nguồn cội. Ngành giỗ tổ thợ may cũng không ngoại lệ và nét đẹp văn hóa ghi nhớ công ơn của ông cha ta.

Giỗ Tổ Ngành May (nghề thợ may)

Giỗ tổ ngành may.

Việc tổ chức ngày giỗ tổ nhằm mục đích nhớ ơn người sáng lập nghề đồng thời cầu mong tổ nghề phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Đây là nét đẹp truyền thống mà năm nào người dân Việt cũng duy trì và phát huy hằng năm.