Nói đến vải lụa là dòng sản phẩm được rất nhiều người biết đến và được ứng dụng rất phổ biến trong may mặc. Theo đó, vải lụa là một trong những chất liệu vải cao cấp được sử dụng ngay từ thời xa xưa.

Cho đến ngày nay, vải vẫn còn nguyên giá trị và được thị trường ưa chuộng sử dụng trong may mặc hoặc làm các bộ bọc chăn ga gối đệm cao cấp, sang trọng. Để tìm hiểu rõ hơn về dòng chất liệu này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin sau nhé!

Chất liệu vải lụa có những đặc tính gì

Vải lụa và túi vải không dệt khác nhau như thế nào?  

 + Vải lụa là vải gì?

Được biết, vải lụa là loại chất liệu có bền mặt rất mỏng và mịn. Dòng sản phẩm này được sản xuất từ loại tơ tằm. Theo đó, để có được những sơi tơ tằm, người nuôi phải trải qua nhiều công đoạn để tạo ra các sợi và đan dệt thành lụa. Đây cũng chính là nghề được ưa chuộng từ lâu và có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Vải lụa là vải gì
Vải lụa là vải gì?

Có thể nhận thấy rằng, vải lụa là loại vải cao cấp thường sử dụng trong giới thượng lưu và giá thành sản phẩm này thường cao hơn các loại vải thông thường khác.

Vải lụa là gì

Hiện nay việc nuôi tằm diễn ra trong cuộc sống rất nhiều và chất liệu của sợi tơ còn phụ thuộc rất lớn vào loại lá để nuôi tằm. Các loại lá như tăm dâu, tằm sồi, tằm lạc và tắm lá sắn cho ra chất lượng tơ lụa khác nhau. Trong đó, tằm dâu là sử dụng phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

vải lụa

+ Nguồn gốc và lịch sử phát triển của vải lụa

Nghề dệt lụa xuất hiện từ rất lâu đời khoảng 6000 năm trước công nguyên. Nguồn gốc có thể bắt nguồn từ Trung Quốc bởi nơi đây là nơi có tầng lớp vua chúa quý tộc cực kỳ ưa chuộng dòng sản phẩm này. Theo đó, người dân đã nuôi tằm dệt vải để biếu tặng cống nạp cho vua chúa thời lúc bấy giờ.

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của vải lụa

Nguồn gốc này có thể bắt đầu từ vị Hoàng Hậu của Trung Quốc, khi đi thăm thú dạo chơi vườn dâu đã phát hiện những con sâu ăn lá và nhả ra những sợi tơ cực kỳ óng ánh. Phát hiện này đã kéo theo việc phát triển nuôi tằm nhả tơ và thử nghiệm may trang phục rất đẹp. Đây cũng chính là nguồn gối của vải lụa.

nguồn gối của vải lụa

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường, vải lụa dần phổ biến hơn và thịnh hành trên toàn quốc. Sau đó lan sang thị trường các nước Châu Á chứng tỏ đây là dòng sản phẩm cao cấp mang vẻ đẹp sang trọng, huyền bí. Nhiều thương nghiệp sẵn sàng thu mua và đưa hàng xuyên quốc gia.

Ở nước ta, lụa Hà Đông là thương hiệu nổi tiếng xuất hiện từ làng nghề Vạn Phúc với nhiều mẫu mã đẹp, hoa văn tinh xảo và được thị trường đánh giá cao.

+ Quy trình sản xuất chất liệu vải lụa

Để sản phẩm vải lụa ra đời đảm bảo chất lượng tốt, tinh tế và cung ứng tốt nhất trên thị trường, người thợ cần phải thực hiện những quy trình như sau:

Bước 1.Nuôi tằm: Bước đầu tiên đó chính là công đoạn nuôi tằm. Thức ăn chủ yếu của tằm là loại lá dâu hoặc lá sắn. Tùy vào từng vòng đời của tằm mà người thợ cho từng chế độ ăn phù hợp nhất. Đối với những tằm con thì cho ăn lá non, loại tằm trưởng thành thì cho ăn lá cứng hơn. Khi tằm phát triển đến 3 phần của vòng đời thì sẽ được chuyển đến nơi thích hợp nhất để tạo kén.

Bước 2: Nhả sợi kén: Sau khi tằm được di chuyển đến nơi thuận lợi để tiến hành công đoạn nhả kén. Theo đỏ, tằm sẽ nhả những sợi tơ cố định để định vị tổ kém sau đó di chuyển vào bên trong và nhả vòng số 8 khoảng 3000 vòng cho ra khoảng 1000km tơ. Loại tơ này được tiết ra từ bọt của tằm và đông lại khi gặp không khí. Khi tằm nhã hết tơ sẽ nằm trong kén và hóa thành nhộng.

Chất liệu vải lụa chất lượng uy tín

==> Xem thêm thông tin: https://tuivaitrungthanh.com/chat-lieu-gia-da-simili-la-gi/

Bước 3: Ươm tơ: Sau khi tằm nhả xong được 1 tuần thì tiến hành lấy tổ kén đó ngân trong nước sôi, đảo cho đến khi vỏ kén bong ra, sau đó rút sợi tơ và quần chập thành 1, quấn trên con tơ chuyên dụng.

Bước 4: dệt sợi và nhuộm: Khi đã có những sợi tơ thì được đưa vào công đoạn dệt vải. Công đoạn này sẽ quyết định được độ dày mỏng của lụa. Do đó đòi hỏi phải có những kỹ sư chuyên nghiệp.

Bạn đầu màu sắc của vải lụa là màu trắng ngà, sau đó được mang đi nhuộm theo những màu sắc đa dạng khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Với những làng nghề nổi tiếng việc nhuộm vải thường dùng các nguyên liệu tự nhiên như lá cây hoặc các loại rau củ quả tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên rất đẹp và an toàn cho sức khỏe.

+ Đặc tính của vải lụa

Vải lụa là sản phẩm vải cao cấp, theo đó dòng sản phẩm này có những đặc tính cơ bản như sau:

Tính chất hóa học: vải có nguồn gốc từ sợi tự nhiên nên rất bền, co giãn thấp.

Tính chất vật lý: khi có ánh sáng chiếu vải ta thấy vải lụa có màu sắc rất óng ánh tự nhiên, đẹp bóng.

Đặc tính hóa học: loại vải lụa có khả năng giữ nước khá tốt theo đó, khi sử dụng vải lụa thường cho cảm giác bám vào da. Tuy nhiên, lụa cũng có khả năng giữ ấm tốt khi thời tiết chuyển lạnh, do đó được người tiêu dùng sử dụng phổ biến.

+Phân biệt các loại vải lụa

  • Vải lụa tơ tằm: loại này được dệt hoàn toàn thủ công với màu trắng ngà tự nhiên của tơ tằm. Loại vải này thường đơn sắc.
  • Vải lụa satin: loại vải này làm bằng tơ tằm cao cấp và áp dụng kỹ thuật tạo vân đan kết giữa sợi ngang và sợi dọc theo quy luật. Loại này thường có độ bóng mịn hơn và thẩm mỹ cao.
  • Vải lụa cotton: đây là loại được tổng hợp từ 2 chất liệu cotton và vải lụa. Với vẻ ngoài sáng bóng, chống tĩnh điện cao, phù hợp với thời tiết khắc nghiệt và không bị nhăn khi giặt.
  • Vải lụa Twill: loại vải này có cấu trúc sợi chéo, bền và vô cùng chắc chắn. Bề mặt vải dày hơn và rất mềm mại.

Chất liệu vải lụa có những đặc tính gì

+Ứng dụng của vải lụa

  • Vải lụa được ứng dụng trong may mặc trang phục quần áo tạo các giác nhẹ nhàng, mềm mượt.
  • Sử dụng trang trí nội thất như may các loại rèm cửa, khăn trải bàn sang trọng.
  • Sử dụng may chăn ga gối đệm: vải lụa còn được may chăn ga rất đẹp, sang trọng tạo cảm giác mềm mại cho cuộc sống.

Túi vải Trung Thành chuyên sản xuất túi vải lụa chất lượng- Chất liệu vải lụa có những đặc tính gì

Để hiểu rõ hơn thông tin về dòng sản phẩm này, hãy liên hệ đường dây nóng của công ty để được hỗ trợ trực tiếp, trân trọng